ปัญหาบนโลกใบนี้

ปัญหาบนโลกใบนี้มี 3 แบบ

ปัญหาบนโลกใบนี้ จากคำกล่าวของพระที่เคารพรูปหนึ่ง ได้เคยบอกไว้ว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้มีสามแบบ แบบแรกคือปัญหาที่เราสามารถแก้ไดเลย แบบที่สองคือปัญหาที่แก้ได้ แต่ต้องใช้เวลา สุดท้ายคือแบบสามคือปัญหาที่มีไว้ให้เรายอมรับ ซึ่งถ้าจะให้เข้าใจง่ายๆก็คือปัญหาที่ไม่สามารถแก้ได้

แต่ถึงแก้ไม่ได้ก็ให้ยอมรับและทำความเข้าใจกับมัน ถึงช่วงแรกจะยอมรับมันไม่ได้ แต่เมื่อเวลาผ่านไปเรื่อยๆ คุณจะยอมรับมันได้เอง แต่ช่วงที่คุณรอเวลาให้มันผ่านไปนั้น เราควรจะเอาเวลาไปแก้ปัญหาที่หนึ่งกับที่สองดีกว่า ความล้มเหลวมากมายที่เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ ล้วนแต่การที่เราเอาเวลาไปทุ่มเทกับปัญหาที่แก้ไม่ได้ จนละเลยกับปัญหาที่มันแก้ได้ อย่างภาวะเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นตอนนี้

หากเรามัวแต่นั่งบ่นกันเป็นชั่วโมง เสียเวลาเป็นวันๆ กับสิ่งที่มันเกิดขึ้น ไม่ว่าจะไม่มีงานทำ รายได้น้อย หนี้สินไม่มีจ่าย ถ้าเราไม่แก้ปัญหาที่ตัวเราเองก่อนนั้น เราจะรอดได้อย่างไร ถ้าหน้ากากออกซิเจนเปรียบเหมือนสิ่งที่เราควรเลือกที่จะทำกันก่อนในตอนนี้ นอกจากสำรวจการเงินที่เหลือในบัญชี และของที่กองอยู่ในตู้เย็นที่บ้านแล้ว อยากให้เราลองตั้งสติ แล้วใช้เวลาสำรวจจริงๆ ว่า สิ่งใดคือสุขแท้ หรือสุขเทียม เงินทองชื่อเสียง นาฬิกาแพง รถหรู ของ

แบรนด์เนม เมื่อถึงเวลามันก็อยู่นิ่งสงบอยู่กับที่อยู่ดี เหมือนกับที่เราเคยได้ยินประโยคคุ้นๆ อยู่ตลอดเวลา เมื่อเราขึ้นเครื่องบินทุกครั้งที่มักจะมีคำกล่าวที่ว่า “กรุณาสวมหน้ากากออกซิเจนให้กับตัวท่านเองก่อนแล้วจึงสวมให้กับเด็กหรือผู้อื่น” ซึ่งเมื่อสมัยเรายังเด็ก 

เคยสงสัยอยู่มาตลอดว่าทำไมเราถึงไม่สวมให้เด็กก่อน แต่พอเมื่อชีวิตเราโตขึ้นเรื่อยๆ ผ่านประสบการณ์อย่างมากมาย เราจึงได้เรียนรู้ว่า การที่เราต้องสวมหน้ากากออกซิเจนให้กับตัวเราก่อนนั้น มันหมายความตัวเราต้องช่วยตัวเราเองก่อน แล้วถ้าเราช่วยตัวเราเองได้แล้ว

ค่อยหันที่จะไปช่วยคนอื่น เพราะถ้ามนุษย์ทุกคนบนโลกนี้ หัดช่วยตัวเองและหัดรับผิดชอบตัวเองก่อน ปัญหาหลายๆอย่างก็คงแก้กันได้ง่ายขึ้น สำรวจชีวิตตัวเองดูให้ดีๆ ว่าในความโกลาหลของปากทอง เงินทอง ข่าวสาร ความคิดและหัวใจของเราในทุกวันนี้ เราเปลืองแบตเตอรี่ชีวิตไปกับเรื่องที่ไกลตัว

หรือเรื่องของคนอื่นหรือเปล่า อย่ามัวแต่เสียเวลาจนลืมหน้ากากออกซิเจนของตัวเอง จนทำให้เราไม่มีอากาศหายใจ และหมดลมหายใจไปกับเรื่องของคนอื่นหรือปัญหาที่แก้ไม่ได้ แต่ควรยอมรับและทำความเข้าใจกับมัน

 

ได้รับการสนับสนุนโดย   จีคลับ สล็อต มือถือ