ดอกจำปีที่ร่วงโรย

ดอกจำปีที่ร่วงโรย

ดอกจำปีที่ร่วงโรย เจ้าดอกจำปี สัญลักษณ์สายการบินไทย สโลแกน รักคุณเท่าฟ้า กับสถานการณ์ที่ต้องรีบแก้ไข เพราะจากข่าวล่าสุดวงในของธุรกิจการบิน ที่คอยสอดส่องสายการบินแต่ละประเทศและแต่ละสัญชาตินั้น ว่าจะรับมือและแก้ปัญหากับวิกฤตการณ์สายการบินที่เกิดขึ้นได้อย่างไร

เพราะผลกระทบหลายอย่างต่อโควิด ที่ทำให้นักท่องเที่ยวหรือคนเดินทางน้อยลง ด้วยสาเหตุการห้ามเดินทาง และคนไม่มั่นใจความปลอดภัย จวบจนมีข่าวว่า หากสถานการณ์ยังคงยืดเยื้อไปจนถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม นั้น เหล่านกยักษ์ของแต่ละประเทศ

คงได้ปีกหักและร่วงลงจากอากาศก็เป็นแน่ และหนึ่งในสายการบินที่มีสัญลักษณ์ดอกจำปี รักคุณเท่าฟ้านั้น ก็เป็นอีกสายการบินที่จะไปไม่รอด เพราะรายได้ไม่มี ไม่ต้องพูดถึงว่าจะหามาจากไหน เพราะเที่ยวบินยกเลิกหลายทุกบิน และต่างประเทศก็ไม่ให้คนนอกเข้าประเทศ

ดังนั้นการเดินทางจึงหยุด ไม่มีใครเดินทาง และพวกนี้คือรายได้ของธุรกิจสายการบิน ส่วนรายจ่าย บอกได้เลยว่าเพียบ และแต่ละรายจ่ายอัดแน่นด้วยความเน้นๆ ทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นเงินกู้ระยะสั้นประเภทตั๋วสัญญาใช้เงินการสถาบันการเงินที่ติดเค้าอยู่เกือบ สองหมื่นหนึ่งพันห้าร้อยล้านบาท และเงินกู้ระยะยาวจำนวนไม่ต่ำกว่า สองหมื่นหนึ่งพันล้านบาท

รวมถึงหุ้นกู้ระยะสั้น อีกเกือบ หนึ่งหมื่นแปดพันล้านบาท และที่ยังคงมีซ่อนไว้อีก จากเงินกู้ระยะยาวจากสถาบันการเงินในประเทศอีก ห้าพันล้านบาท ที่นำมาใช้ในการบริหารสภาพคล่องทางการเงินของสายการบิน และยังคงต่อเนื่องด้วยสินเชื่อระยะสั้นรวมกันอีก เกือบ สองหมื่นล้านบาท

บอกตามตรงว่าไม่อยากบวกรวมกันเลยว่าเท่าไหร่ เพราะถ้าธุรกิจนี้เป็นของใครสักคนที่เป็นเจ้าของคนเดียว เชื่อเลยว่าคนคิดสั้นและตัดปัญหาไปแล้ว ดังนั้นการแก้ปัญหานี้คงต้องให้รัฐบาลเข้ามาช่วย ก่อนที่ทุกอย่างจะต้องจอดแล้วไม่ต้องแจวไปไหนต่อ

และเชื่อได้เลยว่าสิ่งแรกที่จะต้องทำคือ พนักงานเกือบ สามหมื่นห้าพันคนของการบินไทยนั้น เตรียมตัวเตรียมใจไว้ให้ดีกับการลดเงินเดือน ลดเบี้ยเลี้ยง ลดโอที ปรับลดคน และสุดท้ายให้คนออก กำลังตามมาอย่างไม่ช้า เพราะถ้าไม่แก้ปัญหา ด้วยหลักการที่เป็นพื้นฐานในการลดค่าใช้จ่ายในการบริหารแล้วหล่ะก็ รับประกันว่าสิ้นเดือนพฤษภาคมนี้ นกยักษ์เจ้าดอกจำปี คงปีกหัก ร่วงหล่นจากกลางอากาศอย่างแน่

เพราะอะไรน่ะหรือ ก็เพราะเงินทุนสำรองหมุนเวียนของสายการบินไทยนี้เหลืออยู่ในตู้เซฟขององค์การ ไม่ถึง หนึ่งหมื่นหนึ่งพันหกร้อยล้านบาทด้วยซ้ำ  และได้โปรดอย่าถามว่ากระแสเงินสดจะเหลืออยู่ที่เท่าไหร่ พอถึงเดือนพฤษภาคม นี้มั้ย

 

 

ได้รับการสนับสนุนโดย   คาสิโนออนไลน์ได้เงินจริงฝากขั้นต่ำ100