การเป็นหนี้

การเป็นหนี้มีแต่ข้อเสีย จริงหรือไม่

การเป็นหนี้ คนเราทุกคนเกิดมาก็ต้องเป็นหนี้ ไม่มีใครไม่เคยเป็นหนี้ ต่อจะให้รวยล้นฟ้าแค่ไหน ก็ต้องเคยเป็นหนี้ อันนี้คือสัจธรรมแห่งความจริงของชีวิต แต่การเป็นหนี้นั้นมันมีหลายแบบ อยู่ที่เราเลือกว่าจะเป็นหนี้เพราะอะไร

ซึ่งเรื่องการเงินก็เป็นเหมือนกับทุกๆเรื่อง ที่มีทั้งคนที่เข้าใจถูกและเข้าใจผิด คำว่า “หนี้”  หลายคนคงไม่อยากเป็นหนี้ และอยากหนีไปให้ไกล แต่จริงๆแล้วนั้น คำว่า “หนี้

ยังมีความหมายในเชิงบวกอีกด้วย ซึ่งเรียกว่า “หนี้ดี” นั่นเอง แล้ว หนี้ดี กับหนี้ไม่ดี มันต่างกันอย่างไร

หนี้ดี นั้น หมายถึงหนี้ที่จะช่วยให้เราสร้างรายได้ และทำให้เกิดมูลค้า และให้ประโยชน์กับเรา เช่นหนี้เพื่อการลงทุนทำกิจการ หนี้เพื่อซื้อบ้าน หรือหนี้เพื่อการศึกษา ซึ่งทั้งหมดนี้เรียกว่าหนี้ดี หรือเรียกอีกอย่างว่าหนี้เพื่อการลงทุน เพราะหนี้เพื่อการศึกษา ใช้ต่อยอดความสำเร็จ

ยิ่งเรามีความรู้ความสามารถเท่าไหร่ ก็ยิ่งมีโอกาสที่จะมีหน้าที่การงาน และอาชีพที่มีรายได้ดี เหมือนใบเบิกทางในอนาคต ส่วนหนี้เพื่อสร้างอาชีพเช่นการทำธุรกิจส่วนตัว หรือขยายธุรกิจ ก็เพื่อเพิ่มโอกาสและสร้างรายได้ ส่วนหนี้เพื่อความมั่นคงก็คือ การมีที่อยู่อาศัย และสินทรัพย์พวกนี้ยังมีแต่จะเพิ่มมูลค่ามากขึ้นด้วย

ส่วนหนี้เสีย ง่ายๆ ก็คือ หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หนี้ที่เกิดจาการใช้จ่ายฟุ่มเฟือย หนี้ที่เกิดจากการใช้จ่ายเกินตัว จนไม่สามารถควบคุมได้ จนทำให้เป็นหนี้สินวนเวียนไม่รู้จบ คล้ายกับดินพอกหางหมู ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นหนี้จากการซื้อสินทรัพย์โดยไม่จำเป็นเช่น กู้ซื้อรถที่มีราคาไม่สอดคล้องกับรายได้

และไม่สามารถนำรถนั้นไปใช้งานหรือเพิ่มรายได้ หรือแม้กระทั่งหนี้จากบัตรเครดิตและหนี้บัตรกดเงินสด รวมไปถึงพวกสินเชื่อ ที่ใช้ก่อนจ่ายทีหลัง แถมยังเลือกจ่ายขั้นต่ำ เพื่อตอบสนองความต้องการส่วนตัว ทำให้เป็นหนี้แบบทวีคูณมากขึ้นเรื่อยๆ จนกลายเป็นหนี้ระยะยาว

เพราะอย่างที่กล่าวมาในตอนต้น คนเราทุกคนล้วนเป็นหนี้ ไม่ว่าจะเป็นเศรษฐีที่เราเห็นมีทรัพย์สินมูลค่าแพงๆ นั้น ในความเป็นจริงก็เป็นหนี้ของคนเหล่านี้ทั้งนั้น แต่คนเหล่านี้จะมีวิธีในการจัดการบริหารหนี้ดีของพวกเค้า ให้กลายกับมาเป็นรายได้ที่มีมากกว่าหนี้ดี แต่คนส่วนใหญ่มักจะทำไม่ได้

และมักจะมีแต่หนี้เสีย ดังนั้นหากการเป็นหนี้จะดีหรือไม่ดีนั้น ขึ้นอยู่กับการบริหารการจัดการในชีวิตของตัวเองว่า หนี้ที่กำลังจะก่อขึ้นมาในชีวิตของคุณนั้น คุณจะให้มันเป็นหนี้แบบไหน

 

 

สนับสนุนโดย  สมัคร Gclub