กับดักบัตรเครดิต

กับดักบัตรเครดิต

กับดักบัตรเครดิต คนเราส่วนใหญ่นั้น เมื่อเรียนจบแล้วเริ่มทำงาน คนส่วนมากก็จะเริ่มมีบัตรเครดิตทำกับธนาคารมาติดไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน แต่คำว่าฉุกเฉินของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนก็ฉุกเฉินยามจำเป็นจริงๆ แต่บางคนไม่เป็นเช่นนั้น เพราะเมื่อได้บัตรเครดิตมาแล้วมักจะใช้จ่ายโดยไม่ทันคิด

และฟุ่มเฟือยเกินเหตุ วงเงินที่ได้มาตั้งแต่หลักหมื่นจนหลักแสน ก็รูดหมดภายในระยะเวลาไม่กี่วัน ตอนรูด ก็คงไม่ได้คิดอะไร แต่พอตอนจะจ่ายนี่สิ เริ่มต้องคิดมากแล้ว เพราะรายได้ไม่พอที่จะหนี้บัตรเครดิตน่ะสิ เพราะตอนทำบัตรเค้าให้วงเงินอยู่ที่ ห้าเท่าของรายได้ เช่น คุณมีรายได้ สองหมื่นบาท

คุณได้วงเงินห้าเท่าก็คือ หนึ่งแสนบาท ซึ่งการผ่อนขั้นต่ำทางธนาคารเขียนไว้ให้คนที่ชะล่าใจไม่ศึกษาให้ดี ต้องติดกับดัก เพราะเขียนว่าผ่อนขั้นต่ำแค่สิบเปอร์เซ็นต์เอง แต่เคยคิดมั้ยว่าหากคุณใช้หมดภายในเดือนเดียว คุณต้องจ่ายเท่าไหร่ในจำนวนขั้นต่ำ สิบเปอร์เซ็นต์นี้

แน่นอนครับ มันคือ หนึ่งหมื่นบาท แต่ตัวคุณเองนั้นมีรายได้ สองหมื่นบาท ดังนั้นคุณก็จะเหลือเงินแค่หนึ่งหมื่นบาทใช้จ่ายในแต่ละเดือนเท่านั้น และถ้าคุณเป็นคนที่ไม่ได้มีภาระอะไร ก็ยังพอถูไถไปได้ แต่เมื่อใดก็ตามคุณมีการกู้ซื้อรถ หรือผ่อนบ้าน (ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเช่นนั้น)

คุณก็จะเริ่มเข้าสู่วงจรของหนูถีบจักร เพราะลองคิดดูง่ายๆ ว่า หากคุณต้องผ่อนรถ คุณจะต้องผ่อนเท่าไหร่ต่อเดือน บอกเลยว่าอย่างน้อยต้องมี ห้าพันบาทต่อเดือน แล้วถ้าผ่อนบ้านอีกหล่ะ ก็ไม่ต้องคิดต่อแล้วว่า คุณจะเหลือเงินไปทำอะไร ที่จะใช้ต่อเพื่อประทังชีวิต

เพราะลำพังแค่ค่ารถและค่ากินต่อวันที่คุณจะต้องใช้จ่ายสำหรับในการเดินทางไปทำงานและกินข้าวเพื่อให้มีแรงการทำงานแล้วนั่น อย่างน้อยก็วันละสองร้อยบาท ชัดเจนครับ! คุณไม่เหลือเงินแล้ว แถมยังติดลบด้วย นั่นคือเหตุผลหลักที่คนส่วนใหญ่มักจะเป็นหนี้สินกับธนาคาร

และไม่รวยสักที ก็เพราะการติดกับดักของธนาคาร ติดกับดับของบัตรเครดิต ซึ่งร้อยละเก้าสิบของคนไทยเป็นเช่นนั้น เรียนจบมายังไม่ต้องสร้างอนาคตเลย แค่คุณทำแค่นี้คุณก็หมดอนาคตแล้ว ไม่ใช่ว่าการมีบัตรเครดิตนั้นไม่ดีไปทั้งหมด แต่มันขึ้นอยู่กับตัวคุณเองว่า คุณสามารถควบคุมการใช้จ่ายส่วนตัวของคุณ

ให้อยู่ในระบบแบบแผนชีวิตของคุณได้จริงๆ หรือไม่ เพราะถ้าคุณทำได้ ไอ้เจ้าบัตรเครดิตของคุณนั้น มันก็จะเป็นตัวช่วยของคุณได้ดี แต่ถ้าไม่ได้ คุณก็ติดกับดักแล้ว

 

ได้รับการสนับสนุนโดย   gclub ฝาก ขั้นต่ำ 20