วิกฤตฟองสบู่แตก

สาเหตุการเกิดวิกฤตฟองสบู่แตกปี 40

วิกฤตฟองสบู่แตก ฟองสบู่ในปี 40 เกิดขึ้นได้ยังไงของประเทศไทยเพราะว่าทางด้านเศรษฐกิจถือว่าเป็นปัญหาหนักมากๆจนทำให้ธุรกิจหลายธุรกิจต้องปิดตัวลงหรือแม้แต่บริษัทไฟแนนซ์เองก็ปิดตัวลงหลายที่เช่นเดียวกัน

ปัญหานี้เกิดขึ้นมามากกว่า 20 ปีแต่ยังมีคนพูดถึงอยู่ตลอดเวลามีไหมข้างในบทเรียนต่างๆนั้นเป็นเพราะว่าเป็นเหตุการณ์และสิ่งที่ทำให้คนไทยได้เรียนรู้ถึงสภาวะของเศรษฐกิจเป็นอย่างมากเพียงแค่การควบคุมค่าเงินต่างๆเหตุการณ์นี้ถ้าหากจะย้อนกลับไป 20 ปีเริ่มต้นที่นะตอนนั้นเศรษฐกิจขอแถบญี่ปุ่นมีความเจริญเป็นอย่างมากทำให้มีการขยายตัวทางด้านเศรษฐกิจ ประเทศไทยถือว่าเป็นอันดับต้นๆในการลงทุนเพราะเป็นประเทศที่เล็กและยังมีการพัฒนาไม่มากนะของทางเทคโนโลยีต่างๆ

จึงทำให้นักลงทุนต่างๆมีความสนใจอย่างมากในการเข้ามาลงทุนในประเทศไทยต่อมาเมื่อมีการลงทุนในประเทศไทยเป็นอย่างมากแล้วจึงทำให้ประเทศไทยเติบโตอย่างก้าวกระโดดและมีเม็ดเงินจำนวนมากในขณะเดียวกันทำให้ค่าเงินไทยแข็งตัวอัตราแลกเปลี่ยนณตอนนั้นอยู่ที่ประมาณ 25 บาทต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐหรือว่าเป็นตัวเงินที่ต่ำมากๆถ้าเทียบกับปัจจุบันที่อยู่ในราคา 30 บาทหรือ 29 บาท

แล้วแต่ช่วงเวลาต่างๆในช่วงเวลานี้เองที่ค่าเงินของประเทศไทยมีมูลค่าสูงมากจึงทำให้นักลงทุนต่างๆมีการเก็บเงินเหล่านั้นไว้เก็งกำไรบวกกลับมีการลงทุนด้านธุรกิจในประเทศไทยเป็นจำนวนมากชาวต่างชาติต่างนำเม็ดเงินต่างๆมาลงทุนในสถานที่ที่เราได้มีการจัดเตรียมไว้ให้ จึงทำให้เรามีความเชื่อมั่นในค่าเงินของตัวเองเป็นอย่างมากและรวมถึงมีการเปิดเสรีทางด้านการเงินน่าจะเป็นจุดเริ่มต้นของเหตุการณ์ฟองสบู่แตกเพราะเมื่อเปิดเสรีแล้วคนไทยหลายคนไม่ว่าจะเป็นนักธุรกิจหรือจะเป็นคนที่กู้มาเพื่อใช้จ่ายต่างๆ

เห็นโอกาสหน้าตรงนี้จึงทำให้เกิดการกู้เป็นอย่างมากจากธนาคารต่างชาติน่าจะเป็นเพราะว่าอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าในประเทศไทยกว่าเท่าตัวเมื่อมีการกู้เป็นจำนวนมากจึงทำให้มีการเกิดความกังวลของเจ้าหนี้ของเราแต่ณขณะนั้นแบงค์ชาติได้มีการประกาศว่าค่าเงินไทยยังอยู่ที่ 25 บาท  ต่อ 1 ดอลลาร์

ซึ่งจริงๆแล้วค่าเงินมีอัตราที่สูงกว่านั้น  จึงทำให้ชาวต่างชาติหลายคนมีการเห็นโอกาสในการลงทุนจึงทำให้เกิดการกักตุนเม็ดเงินของประเทศไทยหรือไม่เงินบาทเป็นจำนวนมาก

เพราะเห็นโอกาสว่าราคานี้เป็นราคาที่ไม่จริง แต่เมื่อนำไปขายในตลาดอื่นๆค่าเงินจริงๆจะถูกสะท้อนกลับมาต่อมาเป็นเงินไทยมีการขาดแคลนเป็นจำนวนมากนักลงทุนที่ปล่อยเงินกู้มีความกังวลจึงมีการเรียกเก็บเงินกลับ ได้ขนาดนั้นจึงทำให้มีการลอยตัวค่าเงินบาทค่าเงินที่แท้จริงของเงินบาทจึงแสดงผลออกมาจากคนที่เคยเป็นหนี้ 25 บาทนะตอนนี้ต้องจ่ายหนี้ถึง 45 บาทนั่นทำให้ธุรกิจหลายธุรกิจต้องปิดตัวลงและแบงค์ต่างๆหรือว่าจะเป็นไฟแนนซ์ต่างๆต้องปิดตัวลงเพราะไม่มีการเก็บเงินจากลูกหนี้ได้ นี่คือเหตุการณ์ในปี 40 ที่เกิดสภาวะฟองสบู่แตกทำให้ธุรกิจหลายธุรกิจไม่สามารถอยู่รอดจนถึงณปัจจุบันได้